บทความที่ได้รับความนิยม

Custom Search

นำเสนอเรื่องราวของความรักในรูปแบบต่างๆมีทั้ง เร้าใจ เศร้า สนุกสนาน และ วิชาการ


Wikipedia

ผลการค้นหา

วันเสาร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2553

ผู้หญิงที่รักมากเกินไปก็ใช่ว่าจะดี


ผู้หญิงที่รักมากเกินไปก็ใช่ว่าจะดี

ผู้หญิงประเภทนี้มักรักผู้ชายมากกว่าที่ผู้ชายรักตัวเธอ บางครั้งการแสดงความห่วงใยจนทำให้เขารำคาญ เธอก็ยังอุตส่าห์เหมาว่าเป็นความผิดตัวเอง ขอโทษขอโพยเขาเสียอีกนะ ครั้นจะเลิกราเพื่อไปหาคนดีกว่า รักมากกว่า ทำให้ชีวิตสาวมีความสุขมากกว่า ก็เสพติดความเจ็บปวดจนถอนตัวไม่ขึ้น เรียกว่ามีความสุขบนความเจ็บปวดว่างั้นเถอะ

นอกจากนั้นยังมอบกายถวายตัว ทุ่มเททั้งจิตใจและร่างกายอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย ดีไม่ดีอาจไม่เห็นแก่อนาคตของตัวเองด้วย ชีวิตทั้งชีวิตแขวนอยู่กับชายคนรัก ไม่สนใจว่าใครจะมองอย่างไร ขอให้ฉันได้อยู่รับใช้สุดที่รักเท่านั้นเป็นพอ

ผู้หญิงที่รักมากเกินไปมักมีคุณสมบัติดังนี้

เป็นเด็กที่บ้านมีปัญหา
ตอน เด็กๆพ่อแม่มักมีปัญหาครอบครัว ทำให้เกิดผลกระทบมาถึงลูก เด็กไม่ได้รับการตอบสนองทั้งทางด้านความรักและอารมณ์ เช่น พ่อแม่เอาแต่ทะเลาะกัน ไม่มีใครเอาใจใส่ลูก ทอดทิ้งลูกให้โหยหาความรัก โดยไม่รู้วิธีจัดการกับความรักให้พอเหมาะพอดี ครอบครัวมีปัญหามักเป็นครอบครัวที่

* พ่อแม่ติดเหล้าหรือใช้ยาเสพติด

* เข้ม งวดกวดขันกับลูกมากเกิน ไม่ว่าจะลุกจะเดินจะยืนหรือนั่ง ขยับตัวนิดเดียวก็ต้องอยู่ในสายตาของพ่อแม่ หรือตั้งความหวังไว้กับลูกสูงเกินไป ไม่รู้จักประมาณความสามารถของลูก หนำซ้ำไม่เคยสนใจความรู้สึกของลูก

* ทุบตีคู่สมรสหรือทุบตีเด็กๆ

* พ่อแม่มีพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสมต่อลูก

* ทะเลาะเบาะแว้งกันทุกวี่ทุกวัน ชีวิตมีแต่ความเครียด ไม่เคยมีความสุขเลย

* พ่อแม่ทำเชิด ไม่ยอมพูดกันเป็นวันๆ

* พ่อแม่ที่มีความคิดขัดแย้งหรือมีพฤติกรรมแง่งๆใส่กันตลอดเวลา จนลูกๆไม่เชื่อถือหรือไม่เคารพ

* พ่อแม่ที่ชอบแข่งขันชิงดีชิงเด่นกันเองหรือแข่งขันกับลูกๆ

* พ่อแม่ที่สื่อสารกันไม่รู้เรื่องหรือเอาแต่หลีกเลี่ยงไม่ยอมเผชิญหน้ากัน เลยไม่รู้เรื่องกันสักที

ครอบ ครัวไหนที่พ่อแม่มีพฤติกรรมแบบนี้แค่ข้อเดียวก็มีผลต่อลูกแล้ว เมื่อโตขึ้นลูกจะเป็นผู้ใหญ่ที่หิวโหยความรัก ใช้ความรักในทางที่ไม่ถูก ไม่มากไปก็น้อยไป หรือไม่รู้จักยอมรับความเป็นตัวตนผู้อื่น

ใส่ใจดูแลคนรักมากเกินไป
ความ ที่ตอนเด็กขาดความอบอุ่น ไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่เท่าที่ควร โตขึ้นก็เลยกลายเป็นผู้หญิงที่หันมาเอาใส่ดูแลแฟน มอบความรักให้ไปสุดหัวใจ เพื่อเติมเต็มสิ่งที่ตัวเองขาด ถ้าเป็นเด็กผู้ชายก็จะแสดงออกในทางก้าวร้าวรุนแรง แต่เด็กผู้หญิงจะหันไปหาตุ๊กตา ฟูมฟักดูแลราวกับลูกในไส้ ผู้หญิงพวกนี้มักมีอาชีพที่ช่วยเหลือหรือบริการผู้อื่น เช่น พยาบาล ที่ปรึกษา นักจิตวิทยา หรือพวกสังคมสงเคราะห์เรียกว่าชีวิตทั้งชีวิตมีแต่ให้ๆๆๆเท่านั้น

มุ่งมั่นเปลี่ยนแปลงชายคนรัก
นี่ เพราะตอนเด็กไม่สามารถทำให้พ่อแม่หันมามอบความรักความเอาใจใส่ หรือทำตัวเป็นพ่อแม่ที่น่ารักได้ ความที่อยากมีครอบครัวอบอุ่น เธอจึงพยายามเปลี่ยนแปลงชายคนรัก (โดยเฉพาะถ้าบังเอิญเป็นผู้ชายที่ไม่ค่อยมีความเป็นเฟมีลี่แมนเท่าไร) โดยการทุ่มเทความรักให้อย่างไม่คิดชีวิต ผู้หญิงประเภทนี้ก็แปลก ชอบไปหลงรักหลงเพ้อกับผู้ชายที่มีปัญหาทางจิต แต่กับผู้ชายที่ดีน่ารักสมบูรณ์พร้อม มาจากครอบครัวอบอุ่น สามารถเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายได้ ก็ไม่ยักสนใจ เหมือนหาเรื่องใส่ตัว หาเหาใส่หัวอย่างไรอย่างนั้น เพราะผู้ชายที่มีปัญหาขาดความอบอุ่นมักย้ำเตือนให้นึกถึงพ่อแม่ในสมัยเด็ก ผู้หญิงพวกนี้จึงเกิดสำนึกที่ดี เกิดความรู้สึกที่อยากจะทำดีเป็นนางฟ้าหรือแม่พระ มอบความรักความเอาใจใส่ทุกอย่างให้เขา

กลัวถูกทอดทิ้ง
ความ ที่กลัวถูกทอดทิ้ง จึงยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ความรักอยู่รอดปลอดภัย คำว่าถูกทอดทิ้งสำหรับผู้หญิงประเภทนี้ มีความหมายรุนแรงสาหัสนัก ประมาณว่า ต้องอยู่คนเดียวโดดเดี่ยวเดียวดาย อาจถึงแก่ตรอมใจตาย เพราะไม่คิดว่าตัวเองจะมีชีวิตอยู่รอดคนเดียวได้โดยปราศจากคนรักอยู่เคียง ข้าง ยิ่งถ้าเป็นการทอดทิ้งทางอารมณ์ คือตัวอยู่ด้วยกัน แต่ไม่เคยดูแลใส่ใจ ต่างคนต่างอยู่ไปงั้นๆ ยิ่งแย่ใหญ่ ดังนั้นจึงต้องทำทุกอย่างสุดความสามารถเพื่อให้รักอยู่กับตัวนานเท่าที่เป็น ไปได้

ทุ่มเทสุดๆ
ดูแลช่วยเหลือคนรักที่มีปัญหาในด้านจิตใจทุกอย่างจริงๆ ตัวอย่างเช่น

* ซื้อเสื้อผ้าให้เขา เพื่อทำให้ภาพพจน์ของเขาดูดีขึ้น
* หาจิตแพทย์มือดีและพยายามขอร้องให้เขาไปพบ
* สรรหางานอดิเรกสุดแพงเพื่อให้เขาใช้เวลาอย่างมีค่า
* ยอมย้ายที่อยู่ไปไหนต่อไหนเพียงเพราะเขาไม่ชอบ
* มีอะไรก็ยกทูนหัวทูนเกล้าให้เขาหมด หรือไม่ก็ยอมให้เขาเป็นเจ้าของครึ่งหนึ่ง เพราะไม่อยากให้เขารู้สึกต่ำต้อยกว่า
* เอื้อเฟื้อที่พักให้เขาเพื่อเขาจะได้รู้สึกปลอดภัย
* ปล่อยให้เขาทำร้ายจิตใจซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพราะสงสารที่เขามาจากครอบครัวไร้รักขาดความอบอุ่น คงไม่มีโอกาสได้ระบายอารมณ์กับใครมาก่อน
* หางานให้เขาทำ

นี่ เป็นเพียงตัวอย่างเพียงเบาะๆสำหรับผู้หญิงใจพระ ซึ่งเอาแต่ช่วย ไม่เคยหยุดคิดถามตัวเองเลยว่า สิ่งที่กำลังทำอยู่นั้นสมควรหรือไม่ วันๆก็ทุ่มเททั้งเวลาและพลังงานสมองพยายามเค้นคิดหาทางช่วยเหลือหรือหาวิธี ใหม่ในการเข้าหาคนรัก เพื่อเข้าถึงจิตใจเขาให้ได้มากที่สุด

รับผิดชอบทุกอย่างแทบทั้งหมด
ไม่ ว่าจะเป็นความผิดพลาด ความรับผิดชอบ หรือคำตำหนิติเตียน ข้าพเจ้าขอรับไว้บนหัวแต่เพียงผู้เดียว จากเด็กบ้านไร้รัก เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่จึงเกิดความรับผิดชอบว่า ตัวเองต้องเป็นผู้รับผิดชอบและถือเป็นหน้าที่ทะนุถนอมความรักไปตลอดรอดฝั่ง ให้จงได้ จะชั่วร้ายดีเลวอย่างไรไม่ว่า ขอทำตัวเป็นกระโถนท้องพระโรงพร้อมเสมอที่จะรับเละทุกอย่าง

เป็นโรคติดคนรัก
ผู้หญิง ประเภทนี้ใช้ความหลงใหลในตัวชายคนรักมาบังหูบังตา เพื่อหลีกเลี่ยงความเจ็บปวด ความโดดเดี่ยว ความกลัวและความโกรธ เรียกว่าใช้ความสัมพันธ์ฉันคนรักเป็นยาบำบัดก็ว่าได้ หากมีชีวิตอยู่โดยปราศจากเขา จะเกิดอาการทั้งทางร่างกายและจิตใจ เช่น เหงื่อออก คลื่นเหียน หนาวสะท้าน หมกมุ่นครุ่นคิด หดหู่ นอนไม่หลับ ตกใจง่าย แถมยังวิตกจริตเกินกว่าเหตุ และเพื่อบรรเทาอาการเหล่านี้เธอจะย้อนกลับไปหาคนรักที่เพิ่งเลิกรากัน หรือไม่ก็รีบหาชายคนใหม่มาดามหัวใจทันที

มัวแต่สนใจคนรักจนละเลยตัวเอง
ก็ เพราะมัวแต่ยุ่งวุ่นวายคอยสังเกตสังกาว่าเขารู้สึกอย่างไร ต้องการอะไร ก็เลยไม่รับรู้ถึงความรู้สึกของตัวเอง ตัดสินใจไม่ได้ว่าอะไรคือเป้าหมายชีวิตหรือควรทำอย่างไรต่อไปเพื่อตัวเอง ซึ่งยังผลให้ชีวิตไม่เป็นสุข ไม่รู้จักตัวเองเสียด้วยซ้ำ ทำตัวให้จมอยู่กับวังวนชีวิตราวกับนิยายน้ำเน่า จนหมดปัญญาหาหนทางแก้ไข ไม่ผิดถ้าอยากระบายอารมณ์ด้วยการร้องกรี๊ดตีอกชกตัวหรือร่ำไห้สะอึกสะอื้น ไม่หยุด แต่การใช้อารมณ์ราวชีวิตเป็นดั่งละครไม่ได้ช่วยให้เรามีสติในการแก้ไขปัญหา ได้

สนใจผู้ชายที่ไม่น่าสนใจ
ผู้ชายดีๆมีน้ำใจ งาม มีความมั่นคง ดูน่าเชื่อถือ มาให้ความสนใจ ก็ดันไม่สนใจเขา กลับไปมองว่า ผู้ชายที่ไม่มีความมั่นคงดูน่าตื่นเต้นดี ผู้ชายที่ไม่น่าเชื่อถือดูท้าทายชวนค้นหา ผู้ชายที่คาดเดาอะไรไม่ได้ดูเป็นคนโรแมนติค ผู้ชายอ่อนหัดดูมีเสน่ห์ ผู้ชายเจ้าอารมณ์ดูเป็นคนลึกลับ ผู้ชายขี้โมโหต้องการความเข้าใจ ผู้ชายไร้สุขต้องการกำลังใจ ผู้ชายที่ไม่เคยพอต้องการแรงสนับสนุน ส่วนผู้ชายเย็นชาต้องการความอบอุ่น ผู้หญิงประเภทนี้ไม่ต้องการผู้ชายเพียบพร้อมที่สามารถให้ความสุขได้ทุกอย่าง กลับพึงใจผู้ชายขาดๆเกินๆ เพราะเสพติดกับความเจ็บปวดทางอารมณ์จนถอนตัวไม่ขึ้น ดูแปลกแต่นี่คือความจริงอย่างที่สุด

แหล่งข้อมูล:http://women.msnth2.com

รายการบล็อกของฉัน