บทความที่ได้รับความนิยม

Custom Search

นำเสนอเรื่องราวของความรักในรูปแบบต่างๆมีทั้ง เร้าใจ เศร้า สนุกสนาน และ วิชาการ


Wikipedia

ผลการค้นหา

วันพุธที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2553

เมื่อเขาเปลี่ยนไปแล้วจะทำอย่างไร ใจเราเอ๋ย

พลเรือตรี ไพโรจน์ แก่นสาร
~ เมื่อเขาเปลี่ยนไป...แล้วจะทำอย่างไร ใจเราเอ๋ย ~

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าในภาวะปัจจุบันปัญหาสังคมที่สำคัญประการหนึ่ง..
ก็คือ การมีชีวิตสมรสที่ไม่ราบรื่น ความสัมพันธ์ฉันสามีภรรยาของตนแต่ละคู่มักมีลักษณะเฉพาะ ผิดแผกไปจากคู่อื่นมากบ้าง น้อยบ้าง ส่วนที่จะคล้ายคลึงกันเกือบทุกรายก็คือ หาความพึงพอใจอย่างแท้จริงได้ยาก มักมีเรื่องระหองระแหงกันมากขึ้นเมื่ออยู่กันนานวันเข้า ยิ่งมีลูกมีเต้าด้วยกันแล้วหลายคู่ก็จำใจอยู่กัน ไปอย่างหวานอมขมกลืน หาทางออกผิด ๆ ด้วยการปันใจไปให้คนอื่นก็มีไม่น้อย ถ้าเป็นฝ่ายชายก็เรียกว่า นอกใจ ส่วนฝ่ายหญิงถูกกล่าวหาแรงกว่าด้วยคำว่า “ มีชู้ ” หรือ สวมเขาให้สามี ซึ่งดูไม่เป็นธรรมเท่าใดนัก นัยว่ากำลังมีการต่อสู้เพื่อความมีสิทธิเท่าเทียมด้วยการปรับแก้ถ้อยคำ ในกฎหมายที่เกี่ยวข้องกันอยู่

หากจะมีการตั้งประเด็นให้ร่วมกันถกแถลงว่า ในกรณีที่สามีแอบปันใจไปให้หญิงอื่น ถึงขั้นยอมรับเป็นบ้านของตนอีกหลังหนึ่งนั้น ผู้เป็นภรรยา ( ตามกฎหมาย ) ควรจะปรับตัวทำใจอย่างไร คงมีแง่คิดมุมมองที่ค่อนข้างหลากหลายที่เดียว โดยร่วม ๆ แล้วค่อนไปทางประณามฝ่ายชายว่าเห็นแก่ตัว บางรายยื่นคำขาดให้สามีเลือกฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่ง หรือไม่ก็เป็นฝ่ายบอกลาเสียเอง เมื่อเห็นคนอื่นดีกว่าก็ทางใครทางมัน ตัดใจยกให้ไปดื้อ ๆ เลย

บ้างก็ลงเอยด้วยการฟ้องร้องแบ่งสมบัติและขอค่าเลี้ยงดู เสียหายไปด้วยกันทุกฝ่าย ทั้งในเรื่องหน้าที่การงานและความล่มสลายของครอบครัว ลูกเต้าพลอยลำบาก ทุกข์กายทุกข์ใจตามไปด้วย แล้วทางออกเช่นใดล่ะที่น่าจะดีกว่านี้ คงมีอยู่แน่และหลายวิธีเสียด้วย เลือกเอาแนวทางที่ หลงพ่อจรัญ ( เจ้าอาวาสวัดอัมพวัน และเจ้าคณะจังหวัดสิงห์บุรี ) ท่านแนะนำสานุศิษย์มาเล่าสู้กันฟังก็แล้วกันเห็นด้วยหรือไม่เพียงใดก็สุดแต่ดุลยพินิจของแต่ละท่านนะครับ

ท่านเริ่มต้นด้วยการโน้มน้าวให้ผู้เป็นภรรยาทั้งหลายมองหาแง่ดีของการมีสามีเจ้าชู้ว่า เป็น เกียรติแก่ตัวเองที่เลือกคนไม่ผิด จึงเป็นที่ถูกตาต้องใจหญิงอื่นด้วย ทำมาหากินก็มักจะได้ผล โดยเฉพาะผู้ที่เป็นนักธุรกิจ คนเจ้าชู้มักจะประสบความสำเร็จในการเจรจาเรื่องต่าง ๆ มากกว่าคนทั่วไป ในทางกลับกัน ถ้าสามีใครไปไหนไม่มีใครสนใจเพราะไร้เสน่ห์ ภรรยาควรพิจารณาตัวเองเหมือนกันว่าเลือกคนผิดหรือ เปล่า

เมื่อเหตุการณ์เลยเถิดไปถึงขั้นสามีตนไปอยู่กินกับหญิงอื่น หลวงพ่อสอนว่าให้ภรรยาทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ตั้งหน้าตั้งตาเลี้ยงลูกให้ดี อย่าไปด่าว่าพูดจากระทบกระเทียบหรือตามราวีบ้านเล็ก มันอาจจะทำให้บ้านใหญ่แตกเร็วขึ้น โดยไม่จำเป็น

หลายคนคงนึกในใจว่าหลวงพ่อเข้าข้างผู้ชายด้วยกัน ไม่ใช่เช่นนั้นครับ ท่านมีเหตุผลที่ชวนรับฟัง ที่เดียว ท่านแนะนำให้ทำใจคิดแทนฝ่ายชาย เข้าบ้านหนึ่งพบคนหน้าบอกบุญไม่รับ ต่อว่าต่อขานด้วยถ้อยคำเสียดสี เชือดเฉือนความรู้สึก ซักโน่นถามนี่ ใจขณะที่อีกบ้านหนึ่งพูดจาอ่อนหวานเอาใจสารพัด เขาจะอยากเข้าบ้านไหนมากกว่ากันอีกแง่คิดหนึ่งท่านสอนว่า เมื่อเขาเป็นคนไม่ดีที่คิดนอกใจเรา จะไปมัวหึงหวงดึงเขามาอยู่กับเราเพื่ออะไร จะกลับบ้านเมื่อใดหรือไม่ก็อย่าไปสนใจนัก เพราะเขากลายเป็นคนเลวไปแล้ว เป็นเหตุผลที่ฟังขึ้นใช่ไหมครับ

นอกจากนี้ท่านยังแนะนำให้ผู้เป็นภรรยาทำบุญรักษาศีลและสวดมนต์เจริญกุศลภาวนาให้มาก ขึ้น อุทิศส่วนกุศลให้สามีและคนที่เขาไปอยู่กินด้วยทุกครั้งไป ขอให้เขามีความสุขความเจริญและสมหวังยิ่ง ๆ ขึ้นไป โดยให้ระบุชื่อหญิงคนใหม่ด้วย และให้ทำด้วยความปรารถนาดีจริง ๆ มิใช่ระบายความเก็บกดหรือประชดชีวิตให้มันสะใจ เล่น ๆ ไปอย่างนั้นเอง

หลวงพ่อให้เหตุผลเพิ่มเติมว่า หากฝ่ายหญิงปรับตัวทำใจเช่นนั้นแล้ว ผลดีประการแรกก็คือความสงบสุขในครอบครัว ลูกเต้าไม่พลอยระส่ำระสายไปด้วย ใจตัวเองก็คงรู้สึกฝืน ๆ อยู่ในช่วงแรกแต่จะค่อย ๆ สงบเย็นลงได้จริงในเวลาต่อมา เกิดสติปัญญาหาทางออกที่เหมาะสมให้กับครอบครัวโดยรวมได้

ในส่วนของฝ่ายชายเองนั้น ถ้าไม่เป็นคนใจทิมฬหินชาติจนเกินไป ย่อมมีความรู้สึกผิดและเกรงกลัวภรรยาอยู่ลึก ๆ เป็นทุนเดิมบ้างแล้ว ในความเหลวไหลไร้สาระของตน เมื่ออีกฝ่ายหนึ่งต่อสู้ด้วยสัมมาปฏิบัติเช่นทีหลวงพ่อท่านแนะนำข้างต้นนั้น ก็จะยิ่งเกิดสำนึกในทางที่ถูกที่ควรมากขึ้นและพยายาม หาทางแก้ปัญหาที่เหมาะสมเอง หลวงพ่อท่านสรุปแบบฟันธงไว้ในทำนองที่ว่า ไม่ช้าก็จะกลับมาตายรัง เดิม

ในทางกลับกัน สำหรับรายที่ภรรยาทำใจไม่ได้ มีแต่ไฟแค้นแน่นอก เลือกวิธีรบแตกหักซักฟอกอีกฝ่ายแบบไล่เบี้ยจนกว่าจะจนมุม หรือไม่ก็ตามไปราวีอีกบ้าน จนกว่าจะรู้แพ้รู้ชนะกันไปข้างหนึ่ง ซึ่งเท่ากัน เป็นการบีบบังคับให้คนกลางต้องตัดสินใจใน เรื่องใหญ่ในเวลาอันสั้น บางรายก็เลือกที่จะพึ่งบารมีศาล ฟ้องร้องกันไป ในที่สุดก็มักลงเลยด้วยการแยกทางกัน บ้างก็พบภายหลังว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ถูกทางแล้ว ดีกว่าอยู่กันไปอย่างไม่มีใครสุขจริง ในขณะที่บางรายรู้สึกเสียใจในเวลาต่อมามีปัญหาต่าง ๆ ตามมามากมาย โดยเฉพาะด้านจิตใจของลูก ๆ ที่อาจจะใช้ชีวิตอย่างมีปมด้อยต่อไป รวมทั้งปัญหาทางเศรษฐกิจของครอบครัวที่อาจไม่เข้มแข็งมั่นคงดังเดิม

การแก้ปัญหาชีวิตคู่ไม่มีสูตรสำเร็จครับ เพราะความไม่ลงตัวที่เกิดขึ้นกับแต่ละ ครอบครัวมักมีลักษณะเฉพาะ ที่ไม่ซ้ำแบบกัน ทั้งในส่วนของสาเหตุและผลกระทบที่เกิดขึ้น ตัวแปรสำคัญก็คือผู้แสดงนำทั้งสองที่เป็นหลักของครอบครัว หากมีความหนักแน่นมั่นคงทางจิตใจ และมีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนร่วมกันในอันที่จะประคับประคองครอบครัวโดยรวมไว้ให้ได้ การพบทางออกที่ดีย่อมเกิดขึ้นได้ไม่ยากโดยเฉพาะฝ่ายภรรยาน่าจะมีบทบาทมากกว่าในการแก้ปัญหาเช่นนี้ ท่านจะเลือกวิธีได้ก็สุดแต่ใจปรารถนา ขึ้นอยู่ที่ว่าท่านใช้อะไรเป็นเกณฑ์ตัดสินครับ ความเจ็บแค้นที่รู้สึกว่า ถูกสามีข่มเหงน้ำใจอย่างไม่เป็นธรรม หรือ อนาคตของทุกคนในครอบครัว ทำอย่างไรจึงจะให้ส่วนร่วมเสียหายน้อยที่สุดที่สำคัญคือลูกที่เขามิได้มีส่วนร่วมก่อปัญหาด้วย หากคิดอะไรไม่ออกก็เลือกเชื่อและปฏิบัติตามคำสอนหลวงพ่อจรัญท่านไปก่อนก็แล้วกัน

รักให้เป็น
เพราะแรงรักหนักเพียงไหนใจพร้อมสู้
เดินเคียงคู่กู้วิกฤตไม่คิดถอย
หมายเรืองรุ่งมุ่งสู่วันที่ฝันคอย
ทุกข์ทยอยค่อยค่อยสร่างห่างเราไป
ร่วมสรรค์สร้างทางใหม่ให้ชีวิต
ถึงลองถูกลองผิดลิขิตไป
มีความรักความหวังพลังใจ
ผ่านพันภัยในทุกที่เมื่อมีเธอ
มาวันนี้เธอมีใจให้หญิงอื่น
ฉันขมขื่นตื่นจากฝันอ้นเพ้อเจ้อ
คิดไม่ออกบอกไม่ได้คล้ายละเมอ
ไม่อยากเจอกลับเผลอใจเหมือนไม่จำ
ยังรักเขาหรือเปล่านั้นมันยากเอ่ย
ใครไม่เคยเผยตรงตรงคงนึกขำ
อยากตัดใจไปให้พ้นคนใจดำ
ครั้นฟังคำเขาพร่ำวอนก็อ่อนโยน
ด้วยแรงรักฟักไฟแค้นไว้แน่นอก
ปลงไม่ตกจึงวกเวียนเปลี่ยนนี่โน่น
แม้ขาดเขาเราอยู่ได้ไม่เอนโอน
อยากกระโจนตะโกนก้องร้องไชโย
ครั้งคำนึงถึงคืนวันอันอ้างว้าง
คนข้างข้างหากห่างเขาคงเศร้าใจ
เห็นเพียงเราคงเหงาหงอยพลอยเยโย
อาจเติบโตอย่างโง่เขลาเบาปัญญา
คิดไม่ตกจึงพกความไปถามพระ
ฟังธรรมะค่อยละได้เลิกใบ้บ้า
อันรักแท้ที่แน่นั้นหมั่นตรึกตรา
รักชีวารักษาใจให้เยือกเย็น
เมื่อจิตใสใจสงบพบคำตอบ
เรื่องผิดชอบใคร่ครวญดูย่อมรู้เห็น
เลือกทางถูกปราศทุกข์ภัยไม่ก่อเวร
รักให้เป็นเช่นนี้ได้ใจสุขเอย .

นรชาติ
๓๐ เมษายน ๒๕๔๙

รายการบล็อกของฉัน